Mắc ca
là loài cây thuộc họ Proteaceae, có xuất xứ từ Đông Bắc Úc. Chi Macadamia gồm nhiều loài khác nhau và
đóng vai trò quan trọng trong thương mại, tuy nhiên những nghiên cứu về hình
thái và gen được công bố bởi Austin Mast và các sinh viên vào năm 2008 đã chia
thành 4 loài. Macadamia integrifolia được trồng nhiều ở Úc. Người bản địa Úc
sử dụng mắc ca để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng trước những điều kiện
thời tiết khắc nghiệt vì chúng chứa hàm lượng lớn các acid béo không no. Macadamia
integrifolia là nguồn tài
nguyên quan trọng đối với Úc và Hawaii.
Ở Việt
Nam, cây mắc ca được trồng nhiều ở Tây Nguyên và được coi là cây công nghiệp
mới, có giá trị cao, đem lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế vùng. Nghiên cứu này tập trung vào phát hiện các thành phần
hóa học chính có trong hạt, qua đó có thể đánh giá được chất lượng hạt mắc ca
trồng tại Việt Nam so với các vùng trồng các trên thế giới.
Nguyên liệu
Hạt cây
mắc ca (Macadamia integrifolia Maiden & Betche) được thu hoạch
tại tỉnh Lâm Đồng (tháng 2/2018) được giám định
tên khoa học bởi GS. Hoàng Hòe (Phó Chủ
tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam).
Các kỹ thuật phân tích
- Sắc ký khí - khối phổ (GC-MS)
- Đo phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR)
- Chiết và phân lập
Kết quả
Lần đầu tiên hạt mắc ca trồng tại Lâm Đồng đã được
tiến hành phân tích một số thành phần hóa học bằng các phương pháp sắc ký, sắc
ký khí kết hợp khối phổ và phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Từ dịch chiết n-hexan đã
bước đầu phân lập và xác định cấu trúc của 4 acid là acid
palmitic (chất 1),
acid palmitoleic (chất 2),
acid stearic (chất 3)
và acid oleic (chất 4). Kết quả này góp phần khẳng định cây mắc ca (M.
integrifolia) là cây trồng mới được đưa vào Việt Nam phát triển có chứa
thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có lợi ích kinh tế nông nghiệp.
|