Độc tố vi nấm (mycotoxin) là các chất chuyển hóa thứ
cấp do một số loài vi nấm sinh ra như Aspergillus,
Penicillium và Fusarium. Sự ô nhiễm độc tố mycotoxin trong thực phẩm phụ
thuộc vào sự phát triển của vi nấm thông qua quá trình sản xuất, bảo quản và
lưu thông. Hầu hết các độc tố vi nấm đều bền nhiệt, có thể tồn tại trong quá
trình chế biến thực phẩm. Sự có mặt của độc tố vi nấm trong thực phẩm có thể
gây ra các độc tính cấp hoặc gây ung thư, gây đột biến, gây quái thai ở người
và động vật.
Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở miền Bắc, Việt Nam rất
thuận lợi cho sự phát triển của các loài vi nấm có khả năng sinh độc tố. Theo
quy định tại Quy chuẩn quốc gia (QCVN 8-1:2011/BYT), các độc tố vi nấm được
kiểm soát bao gồm aflatoxin (AF), ochratoxin A (OTA), fumonisin B1 (FUB1), deoxynivalenol (DON) và zearalenon (ZEA).
Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy sự có mặt của các độc tố vi nấm này trong
thực phẩm ở Việt Nam, chủ yếu là các loại ngũ cốc và hạt có dầu như gạo, ngô,
lạc, vừng. Phần lớn các nghiên cứu tập trung vào các vùng núi cao hoặc các vùng
nông thôn nơi điều kiện bảo quản thực phẩm không được đảm bảo.
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế
(IARC), aflatoxin B1 được phân loại vào nhóm 1 (nhóm gây ung thư cho người),
ochratoxin A và fumonisin B1 được phân loại vào nhóm 2B (có thể gây ung thư cho
người). AFB1 là aflatoxin phổ biến nhất, được sản sinh chủ yếu bởi Aspergillus spp., được chứng minh gây
độc cho gan, gây đột biến, ức chế miễn dịch và gây ung thư. Phơi nhiễm của
người dân với AFB1 đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng ở quốc gia có
tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) cao vì nguy cơ ung thư gan do phơi nhiễm với aflatoxin ở
người dương tính với HBV ước tính gấp khoảng 30 lần so với người âm tính với
HBV. Ochratoxin A được sản sinh bởi các loài Aspergillus và Penicillium.
Phơi nhiễm với OTA có liên quan đến tác dụng gây độc tế bào. Ủy ban chuyên gia
FAO / WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đã thiết lập mức tiêu thụ hàng tuần có
thể chấp nhận tối đa (PMTWI) của OTA ở mức 100 ng/kg cân nặng/tuần. Fumonisin
là nhóm độc tố vi nấm được sản sinh bởi các loài Fusarium. FUB1 là fumonisin phổ
biến nhất, gây độc cho gan và thận trên động vật nghiên cứu. Zearalenon là một
loại độc tố vi nấm khác được sản sinh bởi các loài Fusarium. ZEA có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. JECFA đã
thiết lập các giá trị tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận tối đa (PMTDI) cho
ZEA và FUB1 tương ứng là 0,5
và 2 mg/kg cân nặng/ngày.
Nghiên cứu này đánh giá việc phơi nhiễm với bốn loại
độc tố nấm (AFB1, FUB1, OTA, ZEA) từ thực
phẩm gồm gạo, ngô, lạc và vừng ở Bắc Giang và Thái Bình đối với 4 nhóm tuổi
khác nhau từ đó đánh giá nguy cơ của các loại độc tố này trong chế độ ăn đối
với sức khỏe người sử dụng.
Phương pháp nghiên cứu
- Lấy mẫu và xác định hàm lượng độc
tố vi nấm.
- Đánh giá phơi
nhiễm.
- Đánh
giá nguy cơ.
Kết luận
Kết
quả đánh giá nguy cơ của AFB1, FUB1, OTA và
ZEA trong gạo, ngô, lạc và vừng cho thấy phơi nhiễm với AFB1 có thể dẫn đến mức
tăng nguy cơ ung thư tại Bắc Giang cao hơn tại Thái Bình. Nguy cơ cao nhất gặp
phải trên nhóm đối tượng nhỏ tuổi (3-11 tuổi). Liều phơi nhiễm của các độc tố
vi nấm FUB1, OTA và ZEA thấp hơn so với mức
tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được tương ứng của các chất này.
|
The
intoxication risk of four mycotoxins including aflatoxin B1, fumonisin B1,
ochratoxin A and zearalenone in foodstuffs of two North Vietnam provinces (Bac
Giang and Thai Bình) were assessed. These four mycotoxins occurred in all the
samples of corn, rice, peanut and sesame collected from all the sampling
locations. Aflatoxin B1 was detected in the highest rate and in matrices of all
kinds, while the three rest ones (ochratoxin A, fumonisin B1 and zearalenone)
were found mainly in maize. Food consumption in these two provinces was also
estimated to determine the daily consumption of rice, corn, peanut and sesame
for further assessment of the intoxication risk of these four mycotoxins.
Carcinogenic risk by aflatoxin B1 was the highest, estimated at about 1.6 cancer cases per year per
100,000 people of the young population group (3-11 years of age) in Bac Giang.
The corresponding value in adults ranged from 0.47 to 0.75 cases in both provinces,
and no differences was found in the cancer risk between the two genders. In
addition, the comparison of the exposure dose of ochratoxin A, fumonisin B1 and
zearalenone compared to their PMTDI (provisional maximum tolerable daily
intake) showed no risk to these 3 compounds in the human diet in both
provinces. However, a portion of the population, especially those aged 3 - 6
years, may be at risk of ochratoxin A because 95% of this group exceeded the
estimated PMTDI. These results indicated the need of further improvemnent in
the control of these mycotoxins in Vietnam.
|